Đăng ký | Quên mật khẩu
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2.924.504
Số người đang xem:  25

FPT Telecom nhận thưởng sáng chế đầu tiên

Đăng ngày: 22/01/2016 15:54
FPT Telecom nhận thưởng sáng chế đầu tiên
FPT Telecom nhận thưởng sáng chế đầu tiên
Hệ thống máy chủ CSDL của anh Nguyễn Ngọc Đỉnh và Dương Ngọc Long Nam (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển - RAD, FPT Telecom) đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ cho sáng chế. Đây là sản phẩm R&D đầu tiên được thưởng theo quyết định do TGĐ FPT phê duyệt ngày 15/1.

Hồ sơ sáng chề về Hệ thống máy chủ CSDL được anh Đỉnh nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ ngày 9/12/2015 và đã được Cục ban hành QĐ số 1356 chấp nhận đơn hợp lệ vào ngày 12/1. Theo đó, sản phẩm này sẽ nhận mức thưởng 5 triệu đồng.

Hệ thống máy chủ CSDL được anh Đình và anh Nam triển khai từ giữa năm 2013, khi làm hệ thống thông tin cho FPT Retail. Trong thời gian phát triển các phần mềm quản lý cho đơn vị, bài toán đặt ra là phải xây dựng giải pháp CSDL cho phần mềm SAP Business One nhằm tận dụng tối đa tài nguyên máy chủ và đảm bảo tính sẵn sàng cao của hệ thống. 

Một góc data center.

Một góc Data center.

Sau khi nghiên cứu các giải pháp của Microsoft dành cho máy chủ CSDL, anh Đỉnh và anh Nam đã lựa chọn giải pháp dùng SQL Server Failover Cluster. Tuy nhiên, giải pháp này có khuyết điểm là không tận dụng hết tài nguyên máy chủ khi triển khai trên nhiều máy chủ CSDL. "Cả hai đã nghĩ ra giải pháp nhằm khắc phục nhược điểm đó và tiến hành thử nghiệm rất nhiều trên môi trường lab, cải tiến nhiều phiên bản trước khi đưa vào ứng dụng thực tế cho FPT Retail và nhiều dự án của FPT Telecom sau này", anh Đỉnh nói.

Sáng chế của hai anh giúp giải quyết bài toán mà nhiều doanh nghiệp sử dụng Microsoft SQL Server gặp phải, khi muốn tận dụng tối đa tài nguyên máy chủ, có thể không đồng nhất về cấu hình phần cứng, nhưng vẫn đảm bảo cân bằng việc đọc ghi trên nhiều cơ sở dữ liệu, đảm bảo tính sẵn sàng và khả năng chịu lỗi cao, cùng khả năng cân bằng tải.

Hệ thống gồm một máy chứa dữ liệu, hai máy chủ cơ sở dữ liệu, cài đặt theo mô hình Microsoft SQL Server Failover Cluster, và được giới hạn lượng RAM sử dụng tối đa cho mỗi máy chủ cơ sở dữ liệu, khi đang đọc và ghi dữ liệu trên máy chứa dữ liệu, và máy chủ thứ ba, đóng vai trò điều khiển tên miền, để chứng thực cho cả hai máy chủ cơ sở dữ liệu.

Sử dụng Hệ thống máy chủ CSDL sẽ giúp đảm bảo tính sẵn sàng cao và khả năng cân bằng tải ứng dụng mà vẫn đảm bảo tận dụng tối đa tài nguyên máy chủ. Trước khi có sáng chế, các hệ thống tương tự chỉ tận dụng được ½ tài nguyên máy chủ, ½ tài nguyên còn lại nhàn rỗi và chỉ sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Hệ thống CSDL gồm 2 máy chủ, chỉ một máy chủ chính (primary) phục vụ khách hàng, còn máy chủ phụ (secondary) còn lại gần như không được sử dụng.  Chỉ khi máy chủ chính (primary) bị lỗi thì máy chủ phụ (secondary) mới thay thế vai trò máy chủ chính.

Hệ thống CSDL gồm 2 máy chủ, chỉ một máy chủ chính (primary) phục vụ khách hàng, còn máy chủ phụ (secondary) gần như không được sử dụng. Chỉ khi máy chủ chính (primary) bị lỗi thì máy chủ phụ (secondary) mới thay thế vai trò máy chủ chính.

Là sáng chế đầu tiên được nhận thưởng theo quyết định của tập đoàn, anh Đỉnh đánh giá đây là động lực to lớn để bản thân anh và đồng nghiệp tiếp tục phấn đấu, nghiên cứu và đăng ký thêm nhiều sáng chế khác nữa. "Việc khen thưởng này cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo đối với hoạt động công nghệ và nghiên cứu của FPT. Đồng thời, cổ động tinh thần cho các CBNV trong trung tâm và các cán bộ làm công nghệ của công ty".  

Trước đó, theo quyết định được TGĐ phê duyệt, tất cả cá nhân và tập thể có sản phẩm R&D được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ được tập đoàn khen thưởng từ 5 đến 10 triệu đồng. Giám đốc Công nghệ FPT sẽ nhận hồ sơ đề nghị khen thưởng trước kỳ xét thưởng 30 ngày. Hội đồng Công nghệ FPT căn cứ mức độ khen thưởng để tham dự phê duyệt. Sau khi nhận đủ hồ sơ, hồ sơ khen thưởng sẽ được trình cấp có thẩm quyền ký.

FPT đã nộp 64 hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế. Cuối tháng 11/2015, FPT có bằng sáng độc quyền thứ hai với tên gọi “Chuỗi các cánh diều có cơ cấu bám dây tự động và hệ thống chuỗi diều thu năng lượng gió” của TS. Trần Thế Trung - Viện trưởng FTRI - và cộng sự TS. Lê Ngọc Thúy. Năm 2014, anh Trung cũng là người đã đăng ký thành công Bằng sáng chế (IP) đầu tiên của FPT, mang tên “Hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn” do Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cấp và bảo hộ.


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn